VẮNG BÓNG PHIM HÀN QUỐC TẠI LIÊN HOAN PHIM QUỐC TẾ BẮC KINH – “KHÔNG PHẢI QUYẾT ĐỊNH MANG TÍNH CHÍNH TRỊ”
17/04/2017

Danh sách các bộ phim được chọn có định hướng đến môi trường quốc tế, không cần ưu tiên cho bất kỳ quốc gia nào – Một thành viên Ban tổ chức cho biết.

“Sự thiếu vắng các bộ phim Hàn Quốc tại Liên hoan phim Quốc tế Bắc Kinh năm nay không liên quan đến những vấn đề chính trị” – Một thành viên Ban tổ chức liên tục khẳng định trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đang có dấu hiệu tụt giảm rõ rệt, sau việc triển khai hệ thống phòng chống tên lửa của Seoul được cho là chống lại Bắc Kinh.

Cơ quan thông tấn Yonhap trích dẫn một số tin đồn không được kiểm chứng từ ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc, cho rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã thu hồi lời mời của một số bộ phim Hàn Quốc trình chiếu trong LHP.

Năm nay, LHP Bắc Kinh sẽ diễn ra lần thứ 7. Phim Hàn Quốc luôn được chọn trình chiếu trong các năm trước đây. Năm 2016, các diễn viên Hàn Quốc đều đã đổ bộ trong lễ khai mạc và cả bế mạc. Năm nay, 15 bộ phim sẽ tham gia tranh tài cho giải Tiantan và ban tổ chức cho biết có đến hơn 500 bộ phim ứng cử xuất sắc từ nhiều quốc gia, không riêng gì Hàn Quốc.

Khi được hỏi nguyên do dẫn đến sự thiếu hụt này, Ai Dongyun, Phó tổng thư ký của Ban tổ chức phân trần với The Associated Press rằng các bộ phim được lựa chọn dựa trên thành tích mà không cần biết đến từ đâu.

“Danh sách các bộ phim được chọn có định hướng đến môi trường quốc tế, không cần ưu tiên cho bất kỳ quốc gia nào. Những tác phẩm được chọn trình chiếu đều là những bộ phim tuyệt vời trên thế giới. Đó là quyết định không liên quan đến chính trị.”

Sự phản đối dữ dội từ Trung Quốc đối với việc triển khai hệ thống phòng chống tên lửa CHDCND Triều Tiên với tên gọi THAAD của Seoul đã dẫn mối quan hệ Trung – Hàn tới điểm thấp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992. Trong khi Seoul và Washington nói hệ thống này là cần thiết để bảo vệ chống lại những mối đe dọa tên lửa của Bắc Triều Tiên, Bắc Kinh lại nói rằng nó đe dọa an ninh của Trung Quốc với việc giảm khả năng giám sát các chuyến bay và tên lửa trong vùng không phận hướng đông bắc của nước này.

Tranh chấp xảy ra đưa đến những sự trả đũa thương mại rầm rộ đối với các doanh nghiệp và ngành công nghiệp của Hàn Quốc bao gồm cả du lịch và giải trí. Mặc cho sự nổi tiếng của các bộ phim truyền hình và âm nhạc của Hàn Quốc, không có một ngôi sao Hàn nào được phép trình diễn ở Trung Quốc từ tháng 10, các bộ phim hợp tác Hàn – Trung đều bị đình chỉ và các bộ phim mới phát hành của Hàn bị loại khỏi các trang web trực tuyến của xứ Trung.

Hơn 500 bộ phim sẽ được chiếu tại Liên hoan phim Bắc Kinh lần này, bao gồm cả Fate of the Furious, bộ phim vừa thu đến 190 triệu USD tại thị trường tỷ dân. Khi được hỏi liệu bộ phim đơn thuần hành động, đua xe như Fast 8 có là một lựa chọn kỳ lạ cho một Liên hoan phim, Ban tổ chức cho biết bộ phim tạo được “phản ứng khá tích cực từ các khán giả Trung Quốc. Họ yêu thích nó, vì vậy quyết định giới thiệu bộ phim trong lễ hội là để làm hài lòng người hâm mộ điện ảnh Trung Quốc”.

Liên hoan phim Quốc tế Bắc Kinh sẽ trao giải và bế mạc vào 23/04/2017.

BÌNH LUẬN