HỘI THẢO: TÌM HIỂU NGHỀ SẢN XUẤT
7/03/2017

NGHỀ SẢN XUẤT – ĐANG RẤT THIẾU NGUỒN NHÂN LỰC

Ngay từ những giây đầu giới thiệu phim, bên cạnh đạo diễn, biên kịch và các diễn viên chính là tên của nhà sản xuất, điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của họ trong bất kì phim điện ảnh nào. Họ là nhân tố chính quyết định thành bại của bộ phim, là người đứng ra kêu gọi đầu tư và nắm kế hoạch tài của cả dự án. Họ thường phải là người rất có uy tín, ảnh hưởng trong giới làm nghề.

Điện ảnh Việt  những năm gần đây đã có những bước tiến khá nhanh và được đánh giá là một thị trường điện ảnh sôi động ở Châu Á. Nếu như tầm 5 – 7 năm trước, mỗi năm chỉ lác đác vài phim, đa số là phim Tết, thì hiện nay, mỗi tháng đều có 2,3 đầu phim ra rạp.

Số lượng phim tăng lên nhưng có vẻ nguồn nhân lực và trình độ sản xuất vẫn chưa theo kịp nhu cầu của thị trường, dẫn đến việc người người làm sản xuất, nhà nhà sản xuất. Không như nhiều thị trường khác đã có khuôn mẫu chuyên nghiệp, đa số các nhà sản xuất Việt Nam đều làm theo kiểu vừa học vừa mò… làm tới đâu học tới đó đồng nghĩa với việc chất lượng cũng chập chờn dù nhiều lúc chính họ là người bỏ tiền ra đầu tư.

NHỮNG NHÀ SẢN XUẤT TAY NGANG

Một số trường hợp nổi bật rất thành công như Trương Ngọc Ánh – nữ diễn viên ngày càng chứng tỏ là một nhà sản xuất mát tay với Hương Ga, sắp tới là Sắc Đẹp Ngàn Cân. Ngô Thanh Vân thành công không kém với Ngày Nảy Ngày Nay, Tấm Cám…Thanh Thúy, Phước Thịnh cũng là những cái tên ổn định với phong độ làm phim.

Ngoài ra rất dễ để thấy được làn sóng những nhà sản xuất thân từ diễn viên, ca sĩ như Trần Bảo Sơn với Hi Sinh Đời Trai, Đàm Vĩnh Hưng với Hiệp Sĩ Mù… Sau đó còn có cả Ưng Hoàng Phúc, Lý Hải, Thủy Tiên… Không thể phủ nhận những cố gắng của họ khi đem đến cho thị trường thêm nhiều lựa chọn, nhiều món ăn hơn cho khán giả.

Cũng vì thị trường còn khá hỗn loạn khi ai cũng có thể đứng vai trò sản xuất, số lượng phim đang tăng nhưng chất lượng vẫn còn trồi sụt nên một số nhà chuyên môn đã nhận định điện ảnh Việt sẽ phải mất thêm 10 – 20 năm nữa để lên tầm chuyên nghiệp. Tuy nhiên, góc nhìn ấy liệu có quá bi quan?

LÀM SAO ĐỂ CHUYÊN NGHIỆP?

Tất nhiên, thị trường Việt Nam vẫn tồn tại những cái tên chuyên nghiệp nhưng đa phần lại là những công ty làm phim lớn như BHD hay Galaxy. Rất hiếm có cái tên trụ được lâu trên thị trường như cá nhân nhà sản xuất Đỗ Quang Minh. Anh chính là người đứng sau nhiều bộ phim bom tấn như Mỹ Nhân Kế, Lửa Phật, Thần Tượng, Cho Em Gần Anh Thêm Chút Nữa… và sắp tới đây là Dạ Cổ Hoài Lang… Thật ra, không phải tất cả những bộ phim của anh đều thành công về doanh thu, đơn cử như Lửa Phật cũng thua lỗ hàng chục tỷ, Thần Tượng tuy lỗ nhưng lại làm hài lòng giới chuyên môn, đạt đến sáu giải Bông Sen Vàng. Bản thân anh cũng cho biết, sau nhiều năm lăn lộn trong nghề, thua lỗ biết bao nhiêu phim, đến giờ anh chỉ nhận sản xuất khi có những nhà đầu tư khác muốn sản xuất phim. Anh cũng cho biết, thị trường điện ảnh rất khó đoán, muốn thành công phải làm ngược lại với quy trình đang áp dụng, tức là phải nghiên cứu thị trường, nắm bắt những ý tưởng khán giả sẽ thích và đáp ứng nó chứ không phải cứ làm phim rồi bán ra thị trường như hiện nay. Chính vì hoạt động theo cơ chế cũ đó mà phim nào ra lỗ phim ấy.

Vậy mới thấy, thị trường hiện nay cần lắm nguồn nhân sự chuyên nghiệp, những người hiểu rõ công việc sản xuất để tham gia vào thị trường sôi động này. Nếu bạn đang có ý định dấn thân vào đoàn làm phim trong bất kì vai trò nào hoặc đam mê ngành sản xuất phim, hãy tham gia vào buổi Hội Thảo nghề Sản xuất vào ngày 12/03/2017 tới đây tại hội trường Trường điện ảnh Quốc tế Sài Gòn từ 14h – 17h. Chính nhà sản xuất Đỗ Quang Minh sẽ chia sẻ tất cả kinh  nghiệm của bản thân, từ thành công đến thất bại trong cuộc đời làm nghề. SIFS cũng mong muốn, sau buổi hội thảo, các bạn sinh viên sẽ xác định được để trở thành một nhà sản xuất bạn sẽ cần tố chất gì, một nhà sản xuất chuyên nghiệp sẽ phải làm những gì….

Thông tin Hội thảo: “TÌM HIỂU NGHỀ SẢN XUẤT”

Thời gian: 14g00-17g00 – Ngày 12/3/2017

Khách mời: Nhà sản xuất Đỗ Quang Minh
Địa điểm: Thư viện SIFS – số 15A Hoàng Hoa Thám, P. 6 Q. Bình Thạnh, Tp.HCM

Link đăng ký: link.sifs.edu.vn/hoithaosanxuat

Lưu ý : Do số lượng chỗ ngồi có hạn, các bạn vui lòng chỉ đăng ký trong trường hợp sẽ chắc chắn tham dự. SIFS sẽ liên hệ lại với các bạn để xác nhận tham gia.

BÌNH LUẬN