MỘT VÀI LÝ DO KHIẾN ORSON WELLES LÀ ĐẠO DIỄN VĨ ĐẠI NHẤT TỪNG XUẤT HIỆN
14/08/2017

Các kỹ thuật làm phim của Orson Welles sẽ còn ảnh hưởng đến các nhà làm phim mãi sau này.

Orson Welles là tác giả của bộ phim được xếp vào danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại từ lúc 26 tuổi. Đối với nhiều người trong số chúng ta, đó là một tiếng gọi đánh thức sự sợ hãi, nhưng sự thật là các nhà làm phim cách mạng như Welles chỉ xuất hiện một hoặc hai người trong cả một thế hệ. Cho đến ngày hôm nay, vẫn chưa xuất hiện ai có thể vượt mặt Welles. Năm 2002, ông được British Film Institute vinh danh là đạo diễn vĩ đại nhất mọi thời đại.

Trong video của Fandor dưới đây, Phillip Brubaker sẽ đi sâu phân tích một vài kỹ thuật làm phim của Welles mà ông này dùng để nâng cao chất lượng của phim.

Welles làm 13 phim trong sự nghiệp lừng lẫy của mình, video của Brubaker tập trung vào những phim mà ông thực hiện trong thế kỷ 20 như: Citizen Kane, The Magnificent Ambersons, The Stranger, The Lady From Shanghai, và Touch of Evil

Welles đã mang đến cho khán giả những hình ảnh rực rỡ, những thứ mà họ chưa từng được thấy trước đây. Các shot quay đẹp với khói và gương với khả năng sử dụng ánh sáng và bóng tối bậc thầy của ông đã đưa phim noir lên hàng chính thống. Welles cũng đi tiên phong trong việc sử dụng hình ảnh lấy nét sâu, một chiến thuật mà trong đó tất cả các chủ thể trong khung hình đều thuộc trường nét, được lấy nét một cách hoàn hảo. Ông tập trung vào biểu cảm khuôn mặt, mang lại kịch tính cho hình ảnh của ông.

Nhưng có lẽ, điều xây dựng nên thương hiệu về sự sáng tạo của ông là cách di chuyển máy quay. Điều khiến các chuyển động máy quay giúp ông khác biệt so với những đạo diễn khác là mức độ phức tạp của các chuyển động máy, cho phép ông giữ mọi thứ ở trong trường nét. Brubaker đã chỉ ra rằng: “Dưới sự đạo diễn của Welles, máy quay dự đoán sự chuyển động của nhân vật và giữ họ ở giữa trung tâm của hành động.”

Và tất nhiên, Welles không chỉ đơn giản hài lòng với việc đạo diễn các bộ phim của mình, ông tham gia diễn xuất trong rất nhiều bộ phim của mình. Trong thực tế, ông thường dành những vai đáng yêu nhất cho mình.

Nguồn: Pixelfactory

BÌNH LUẬN