MẸO ĐÁNH SÁNG NHANH BẰNG ĐÈN GIA DỤNG
12/06/2017

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn cách đánh sáng một shot nhanh chóng và tiết kiệm mà không bị dư sáng với đèn sợi đốt thông thường. Hãy cùng tìm hiểu những điểm căn bản trong set up để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này nhé.

Đèn sợi đốt hoặc các đèn gia dụng thông thường là loại đèn có thể nhìn thấy trong một shot, có khả năng cung cấp ánh sáng cho shot ở một mức nào đó và cho bạn những gợi ý hay về cách nên chiếu sáng như thế nào trong một cảnh. Chiếu sáng một cảnh bằng đèn gia dụng là rất phù hợp khi quay phim tài liệu hoặc khi phải làm việc một cách gấp gáp. Vấn đề là các loại đèn gia dụng thường có xu hướng làm cho một cảnh bị dư sáng nếu không biết cách dùng.

Khi một cảnh được chiếu sáng bằng đèn gia dụng bị dư sáng, có một cách giải quyết là bố cục lại khung hình trong cảnh đó và dùng ánh sáng từ đèn gia dụng đó làm minh hoạ, và dùng đèn chuyên dụng làm nguồn cung cấp ánh sáng chủ yếu. Nhưng nếu bạn vẫn muốn dùng ánh sáng đèn gia dụng trong cảnh đó thì sao? Sau tất cả thì bản chất của ánh sáng từ đèn gia dụng là như thế nào?

Bí quyết là đặt đèn sợi đốt của bạn trên một thiết bị điều chỉnh độ sáng. Sau đó, dùng đèn chuyên dụng để thiết đặt ánh sáng theo bố cục ánh sáng do đèn gia dụng tạo ra. Điều này làm cho ánh sáng trong phim của bạn đẹp không thua kém các bộ phim do những nhà làm phim kỳ cựu thực hiện. Ví dụ dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ hơn cách thực hiện trong thực tế.

  1. Đặt vị trí đèn dân dụng

Bằng cách đặt đèn gia dụng vào đúng vị trí và giảm độ sáng khiến cho cảnh bị phơi sáng quá mức, toàn bộ hình ảnh sẽ trở nên mờ tối. Để khắc phục điều này, hãy dựa theo ánh sáng của đèn gia dụng vừa được đặt làm hướng dẫn để đặt đèn chuyên dụng đánh sáng cho phù hợp. Trong trường hợp này, đèn dân dụng chính trong khung hình là chiếc đèn bàn đặt bên cạnh nhân vật và chúng ta sẽ tiến hành đặt đèn theo hướng ánh sáng phát ra từ đèn bàn.

  1. Đặt đèn trước (set front light)

Bằng cách đặt vị trí đèn chuyên dụng sao cho phù hợp với ánh sáng của đèn dân dụng, bạn vẫn có thể dùng đèn bàn làm minh hoạ trong cảnh và có được ánh sáng chuyên nghiệp như ý.

  1. Đặt đèn hậu (set backlight)

Sau khi đặt xong đèn trước, bạn hãy nghĩ về việc đặt đèn hậu cho cảnh của bạn. Trong thiết đặt này, có sẵn một đèn gia dụng khác ở hậu cảnh nhưng nó không cung cấp đủ ánh sáng cần thiết. Sử dụng đèn gia dụng ở hậu cảnh như một chỉ dẫn, bạn có thể dựa vào đó để đặt đèn cho hậu cảnh và các đối tượng ở hậu cảnh sao cho phù hợp.

  1. Kết hợp đèn trước và đèn hậu

Kết hợp ánh sáng ở tiền cảnh và hậu cảnh để có được hiệu ứng ánh sáng và chiều sâu hình ảnh như mong muốn.

  1. Điều chỉnh cường độ ánh sáng với Dimmer

Vấn đề là sau khi điều chỉnh độ phơi sáng của đèn trước và đèn hậu, đèn gia dụng ở tiền cảnh vẫn hơi dư sáng. Đây là lúc Dimmer phát huy tác dụng. Sử dụng một dimmer đắt đỏ, bạn có thể giảm cường độ ánh sáng của đèn gia dụng dùng trong cảnh đến một mức độ phù hợp mà vẫn giữ được tính minh hoạ của nó.

Kết quả cuối cùng

Hậu trường công đoạn chiếu sáng diễn ra khá đơn giản và các đèn nằm trên một đường thẳng chéo nhau. Như bạn có thể thấy, vị trí các đèn cho phép bạn di chuyển đèn cho phù hợp với ánh sáng của các đèn dân dụng, trong khi vẫn duy trì được quyền kiểm soát ánh sáng từ các đèn dân dụng có trong cảnh.
Đây là một kỹ thuật chiếu sáng cơ bản nhanh và dễ thực hiện, có khả năng đem lại hiệu quả cao. Một mẹo hay cho tất cả quay phim nhằm giúp kỹ năng của họ lên tay trông thấy.

 

Nguồn: Pixelfactory

BÌNH LUẬN