MARTIN SCORSESE NÓI VỀ NHÀ QUAY PHIM MICHAEL BALLHAUS: “ĐỐI VỚI ÔNG ẤY, KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ”
13/04/2017

Nhà quay phim gạo cội Michael Ballhaus đã qua đời vào thứ Ba vừa rồi ở tuổi 81. Đạo diễn Martin Scorsese nói về người đối tác đầy sáng tạo, người bạn, người đồng nghiệp gắn bó lâu dài trong suốt hai thập kỷ: “Ông ấy đã thay đổi suy nghĩ của tôi về con đường làm phim. Ông ấy là một nghệ sĩ vĩ đại”.

Martin Scorsese (bên trái) giới thiệu giải thưởng ASC International Award dành cho Michael Ballhaus vào năm 2007

Ballhaus được đánh giá cao qua những tác phẩm kinh điển của Scorsese như Godfellas, The Age of InnocenceGangs of New York. Nhà quay phim đã nhận đề cử Oscar cho Gangs of New York và một vài tác phẩm khi tuổi nghề còn khá trẻ như The Fabulous Baker BoysBroadcast News.

Scorsese, phát biểu với Hollywood Reporter về Ballhaus: “Khi chúng tôi gặp nhau, ông ấy đã làm nên lịch sử với Rainer Werner Fassbinder và tôi rất kính trọng ông ấy. Ballhaus là một người hòa nhã, luôn nở nụ cười ấm áp ngay trong những tình huống khó khăn nhất. Bất kỳ ai biết ông ấy chắc chắn sẽ nhớ mãi nụ cười ấy. Chúng tôi bắt đầu làm việc cùng nhau vào những năm 80, suốt thời gian khó khăn trong sự nghiệp, ông ấy thực sự khiến tôi cảm thấy phấn khích khi làm phim.”

“Đối với Ballhaus, không có gì là không thể. Nếu tôi đòi hỏi một điều gì đó khó khăn, ông ấy sẽ tiếp nhận nó một cách nhiệt tình, chưa bao giờ ông ấy nói không hay e sợ thử thách. Nếu chúng tôi chỉ có thời gian ngắn ngủi để quay trước khi trời tối, ông ấy sẽ cố gắng quay nhanh hơn. Nếu bị hạn chế trong việc sắp xếp bối cảnh, ông ấy sẽ bình tĩnh cùng tôi ngồi xuống giải quyết vấn đề thay vì nổi đóa. Ballhaus đem lại cho tôi rất nhiều kiến thức, khiến tôi thay đổi cách nghĩ về việc làm phim. Ông ấy là một người nghệ sĩ vĩ đại, một kho báu, một người bạn không thể thay thế. Và sự ra đi của ông ấy thực sự là mất mát lớn đối với tôi.

Tham gia Hiệp hội các nhà làm phim điện ảnh Mỹ và Đức, Ballhaus từng là một thành viên đáng kính trong cộng đồng. Ông đã nhận giải thưởng quốc tế ASC năm 2007 và giải thành tựu trọn đời của Camerimage năm 2010.

Chủ tịch ASC, ông Kees van Oostrum nói: “Một trong những nhà quay phim vũ đại đã ra đi”. Cựu chủ tịch ASC là Richard Crudo cũng cho rằng: “Ông ấy là một người dễ mến, khiêm tốn và là nhà quay phim lão luyện. Tác phẩm của ông sẽ được nhớ đến trong nhiều năm. Tất cả chúng ta sẽ nhớ đến ông ấy.”

Paul Sorvino, diễn viên xuất hiện trong bộ phim Goodfellas cũng bồi hồi: “Chúng tôi đã mất đi một người nghệ sĩ chân chính, ông ấy đã có một cuộc đời đầy ý nghĩa và sở hữu bộ phim hay nhất từng được thực hiện, Goodfellas.”

Con trai của Ballhaus, Florian Ballhaus, nối tiếp truyền thống gia đình với sự nghiệp điện ảnh. Anh từng đảm nhận vị trí quay phim cho những tác phẩm nổi bật như The Devil Wears Prada và The Book Thief.

BÌNH LUẬN