LỄ TỔNG KẾT KHÓA HỌC DIỄN XUẤT TỪ NỘI TÂM
21/03/2017

Khóa học bắt đầu vào trung tuần tháng 2, 2017 và đến ngày 17/03/2017, 15 học viên xuất sắc của SIFS đã hoàn thành khóa học . Buổi Lễ Tổng Kết khóa học đã diễn ra với sự có mặt của chị Thanh Tâm – Giám đốc Điều hành trường Điện ảnh Quốc tế Sài Gòn cũng như các giảng viên đã theo sát khóa học là diễn viên Mai Thế Hiệp, đạo diễn Hàm Trần và ông Dan Kwong – nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp đến từ Mỹ. Đặc biệt, buổi lễ còn hấp dẫn bởi phần trình diễn rất thú vị của các bạn học viên

 

 

DIỄN XUẤT TỪ NỘI TÂM

Diễn viên đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình sản xuất của cả bộ phim. Nếu nhà sản xuất, đạo diễn là phần móng nền thì họ chính là bộ mặt của tác phẩm. Người có thể lấy được cảm xúc vui, buồn, hờn, giận… từ khán giả, không ai khác chính là diễn viên. Để làm được điều đó, diễn xuất phải xuất phát từ nội tâm, từ chính con tim của họ. Nhiều diễn viên quan tâm quá nhiều đến nét mặt hay cử chỉ mà không biết rằng, khi chính cái tâm của bạn cảm được nhân vật, diễn xuất sẽ phát ra ngoài cơ thể một cách tự nhiên nhất. Chính vì thế, SIFS không ngần ngại đem đến cho bạn một khóa học không với mục đích nào khác ngoài việc giúp bạn khám phá bản thân mình, đào sâu vào nội tâm của mỗi học viên, giúp họ tận dụng nguồn lực đó mà đẩy diễn xuất ra ngoài.

Khóa học có sự tham gia dẫn dắt bởi diễn viên Mai Thế Hiệp, đạo diễn Hàm Trần và ông Dan Kwong – nghệ sĩ biểu diễn đến từ Mỹ (thầy Dan). Qua một khóa học ngắn ngủi, các bạn sinh viên đã thực sự khám phá được sâu bên trong bản thân mình. Họ biết cách thấm nhân vật vào trong bản thân mình và diễn xuất thực sự từ nội tâm.

 

NHỮNG BÀI TẬP CHƯA TỪNG ĐƯỢC GIẢNG DẠY TẠI VIỆT NAM

Trong buổi Lễ Tổng Kết vừa diễn ra, thầy Dan đã giới thiệu đến các khán giả tham dự những bài tập khá độc đáo mà họ đã chuẩn bị và luyện tập trong khóa học.

Bài tập đầu tiên diễn ra trong một không gian trống giới hạn. Các học viên phải di chuyển trong khoảng không gian này theo tốc độ từ chậm đến nhanh và ngược lại. Điều kiện là các bạn phải chuyển hướng ngay khi bị chắn lối bởi một bạn nào khác. Họ phải di chuyển liên tục, phản ứng nhanh chóng với những chướng ngại ngay trên đường đi. Bài tập giúp các bạn luyện khả năng tập trung cao độ, giữ tâm bình thản và phản ứng tự nhiên một cách mềm mại trước những trở ngại.

Bài tập tiếp theo, các học viên đứng thành vòng tròn, họ phải mô tả lại y hệt những gì người đối diện đang làm, sau đó làm một hành động gì đó để bạn khác đối diện tiếp tục làm y như vậy. Cứ thế xoay vòng đến khi có bạn nào đó khựng lại. Bài học luyện phản ứng nhanh nhạy cho các bạn học viên, giúp ích rất nhiều khi trong diễn xuất, bạn phải hợp tác cùng đối tác để tung hứng cho chính xác. Thầy Dan nhấn mạnh, bạn không được nghĩ, không được do dự, vì một khi đã do dự, bạn lỡ nhịp và chẳng biết làm gì tiếp theo. Bài học nghe có vẻ đơn giản nhưng không hề dễ thực hiện.

Cuối cùng chính là thành quả của các bạn học viên với những trích đoạn phim được dàn dựng khá chuyên nghiệp, với mục đích để các bạn học viên phô diễn được quá trình chuyển biến nội tâm, đúng theo tinh thần của điện ảnh. Đây có lẽ là phần khó nhất với các bạn nhưng lại rất hào hứng với các khán giả có mặt. SIFS rất bất ngờ khi diễn xuất của các bạn thực sự đã đưa khán giả qua những giây phút xúc động, khóc cười theo từng nhân vật…

Buổi Lễ Tổng Kết có lẽ đã không thể diễn ra thành công nếu thiếu đi những bài tập cực kỳ hữu ích từ thầy Dan, sự hỗ trợ dựng bài cho các bạn từ diễn viên Mai Thế Hiệp, sự cố vấn, giảng dạy của đạo diễn Hàm Trần.

 

CHƯA CÓ MỘT KHÓA HỌC NÀO ĐỂ LẠI ẤN TƯỢNG NHƯ THẾ

Cuối buổi thực hành chính là thời gian các học viên, giảng viên nắm tay nhau chia sẻ buồn vui cũng như ấn tượng của các bạn với khóa học.

Một bạn học viên chia sẻ: “Chưa bao giờ mình tham gia một lớp học lạ như thế, bao nhiêu ruột gan cũng nói ra hết mặc dù trước đây mình sống khá khép kín. Sau khóa học, mình cứ như một con người khác, cảm xúc hơn và đặc biệt tự tin hơn với diễn xuất của bản thân mình. Tất nhiên, còn nhiều thứ bản thân vẫn chưa hài lòng, muốn hoàn thiện hơn nữa. Hi vọng nếu có thời gian, mình sẽ tham gia những khóa học dài hơn ở SIFS, vì mình nghĩ, chỉ có ở đây mới có những phương pháp dạy mà chưa bao giờ mình biết tới, và hiệu quả của nó làm mình rất bất ngờ”.

Diễn viên Mai Thế Hiệp, đạo diễn Hàm Trần và thầy Dan đều rất vui cho biết: “Chúng tôi  rất hài lòng và tự hào về những gì các bạn học viên đạt được chỉ sau một khoảng thời gian ngắn ngủi. Diễn xuất của họ thực sự đã làm chúng tôi cảm động, chứng tỏ tiềm năng của các học viên trên con đường diễn xuất là rất lớn. Rất mong một ngày không xa, chúng ta sẽ gặp lại nhau trên vai trò đồng nghiệp”.

Chị Thanh Tâm – Giám đốc Điều hành trường quốc tế điện ảnh Sài Gòn (SIFS) cũng chân thành bày tỏ: “Lăn lộn trong ngành điện ảnh đã lâu, biết được thực trạng điện ảnh nước nhà, mong mỏi của chị chính là đem đến cho các bạn sinh viên những phương pháp giảng dạy tốt nhất mà thế giới đang áp dụng, khó có thể thấy được ở bất kì ngôi trường nào khác tại Việt Nam. Ngày hôm nay, khi chứng kiến các bạn lấy nước mắt của khán giả, chị đã biết rằng mình đang đi đúng hướng. Chị rất mong SIFS sẽ tiếp tục là chiếc cầu nối, giúp các bạn sinh viên đi những bước đầu tiên trong sự nghiệp điện ảnh của mình”.

Buổi Lễ kết thúc hết sức tốt đẹp bằng nghi thức trao bằng cho các bạn học viên. SIFS hi vọng những cải tiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy của trường sẽ đem đến nền tảng kiến thức tốt nhất cho các bạn học viên.

Một số hình ảnh từ buổi Lễ Tổng Kết vừa qua:

 

BÌNH LUẬN