LÀ DIỄN VIÊN – HÃY LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ NẮM BẮT CƠ HỘI
6/03/2017

Vào ngày 05/03/2017 vừa qua, SIFS đã tổ chức buổi Hội thảo về nghề Diễn viên dành cho các bạn yêu điện ảnh. Buổi hội thảo diễn ra trong không khí hòa đồng, gần gũi, nhiều mẩu chia sẻ chân tình của diễn viên Mai Thế Hiệp và Bê Trần đã đem đến cho các bạn tham gia một cái nhìn toàn cảnh về nghề diễn viên.

HỌC VÀ THAM GIA NHIỀU VAI TRÒ KHÁC NHAU TRONG ĐOÀN PHIM

Anh Mai Thế Hiệp chia sẻ, trong quá trình học tập tại Mỹ, anh tham gia nhiều vai nhỏ ở đây… Sau đó, anh nhận ra sự thật rằng các diễn viên Châu Á có rất ít cơ hội ở Hollywood nên anh quyết định quay về Việt Nam. Ở đây, với khuôn mặt và tiếng nói của chính quê hương cùng với vốn kiến thức đã được học, anh bắt đầu lại sự nghiệp bằng những vai nhỏ trong các dự án phim ngắn, tiếp theo là những phim điện ảnh lớn của đạo diễn Hàm Trần, sau đó là những vai diễn lớn nhỏ trong nhiều phim điện ảnh khác nhau, đưa tên tuổi của anh đến gần hơn với khán giả.

Với Bê Trần, khởi đầu con đường nghệ thuật với vai trò làm mẫu ảnh. Sau đó Bê nhận ra niềm yêu thích với phim ảnh, anh tham gia rất nhiều vai trò khác nhau như trợ lý biên tập, trợ lý trường quay, trợ lý đạo diễn… Nhận ra đam mê của bản thân, Bê thi vào trường điện ảnh khoa đạo diễn. Sau 2 năm, anh gặp được đạo diễn Trịnh Quang Huy và tham gia cùng nhau sản xuất những MV ca nhạc đình đám như: Nếu như anh đến, Tình yêu màu nắng… Tình cờ, có một người bạn rủ anh đi thử vai, Bê cũng nhận lời đi chung cho vui mặc dù không được mời, vậy mà nhận vai, cơ hội đến ở nhiều thời điểm ta không ngờ đến.

RÈN LUYỆN BẢN THÂN ĐỂ LUÔN SẴN SÀNG

Anh Mai Thế Hiệp cho rằng, nghề diễn viên khó lắm, bạn không phải chỉ biết một nghề mà phải học rất nhiều nghề. Muốn được như thế bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân nhiều kĩ năng khác nhau, để khi cơ hội đến, bạn không bỏ lỡ. Anh sẽ không hài lòng khi bất kì học viên nào của mình ngày cuối tuần đăng lên mạng xã hội một câu vu vơ như “Hôm nay rảnh quá không biết làm gì”, anh sẽ mắng ngay. Anh sẽ khuyên họ phải ra ngoài, quan sát cũng làm kĩ năng của mình tăng lên đáng kể. “Xách chai nước ra công viên mà nhìn, vào bệnh viện để cảm, vào thư viện để quan sát xem người ta làm gì để mà ghi lại. Nếu không ra khỏi nhà được thì ở nhà xem phim đọc sách, hoạt động liên tục, đừng ngừng lại. Nếu không thì có thể học bơi, học võ… bạn sẽ tự thấy bản thân mình thú vị hơn, vui vẻ và tinh thần tốt hơn”.

Bê Trần cũng chia sẻ: “Trong Vệ sĩ Sài Gòn, có một cảnh quay Bê phải nhảy từ giữa cầu Sài Gòn xuống và bơi ra giữa sông, nếu Bê không biết bơi, có lẽ đã mất vai rồi. Hay như một bộ phim có cảnh chạy xe, thời điểm đó Bê không biết lái ô tô. Bê phải học gấp một khóa lái xe và may mắn có năng khiếu nên chỉ sau hai tuần đã lái thành thạo, nhờ vậy Bê hoàn thành tốt vai diễn và không làm ảnh hưởng đến tiến độ của đoàn làm phim”. “Giờ đây khi có thời gian rảnh nhất định Bê sẽ học thêm môn võ và nhiều môn khác… để khi có cơ hội, Bê sẽ chụp lấy ngay”.

NGOẠI HÌNH TRONG PHIM CÓ QUAN TRỌNG?

Theo anh Mai Thế Hiệp, ngoại hình chiếm một phần nhỏ trong quyết định bạn có được nhận vai hay không. Đẹp hay không không quan trọng mà hợp mới là yếu tố tiên quyết. Tận dụng ưu điểm, biến khuyết điểm thành lợi thế, khắc họa nó rõ nét hơn để thành công. Anh dí dỏm hỏi các bạn sinh viên: “Các bạn thấy Hiệp có đẹp không?” “Ừ, không đẹp nhưng sống được với nghề không? Được đấy, sống tốt nữa là khác. Các bạn nhìn xem anh Hoài Linh, Thái Hòa, hay Thu Trang, họ không đẹp nhưng họ duyên lắm, chính cái duyên đó mới là quan trọng. Và phim ảnh đâu phải chỉ có những vai hot boy, hot girl, còn rất rất nhiều dạng vai khác, cơ hội cho các bạn nhiều lắm.” Những chia sẻ của anh Hiệp đã khiến các bạn tự tin lên rất nhiều.

Bê Trần cũng ủng hộ ý kiến trên và cho rằng, đẹp là một lợi thế nhưng khi thử vai, kĩ năng diễn xuất và độ hợp vai mới giúp anh có được những vai diễn mong muốn.

TRONG VAI TRÒ NHÀ SẢN XUẤT, ANH CÓ CHẤP NHẬN MỘT DIỄN VIÊN HOÀN TOÀN MỚI?

Câu hỏi được đặt cho nhà sản xuất Mai Thế Hiệp. Anh phát biểu: chắc chắn, nếu bạn đó hợp vai, tức là hợp cả về ngoại hình lẫn kĩ năng diễn xuất. Nếu như anh tuyển diễn viên cho vai một anh chàng nông dân chân chất miền Tây, bạn nào hợp với vai đó thì anh chọn, chứ không phải vì thân thiết với Bê Trần mà chọn Bê được, vai công tử thì may ra. Anh tham tiền chứ không tham tình đâu, phim thành công anh mới có tiền chứ. – Mai Thế Hiệp cười nói.

Bê Trần phản pháo ngay: diễn viên cái cần nhất chính là phải hi sinh, thay đổi ngoại hình cho vai diễn, như Matt Damon hay Matthew McConaughey họ có thể tăng cân, giảm cân, để râu ria rậm rạp, hi sinh rất nhiều cho vai diễn, Bê cũng sẽ như vậy, hi sinh để hợp vai nên cần phải cân nhắc chứ không phải trai đẹp là không đóng được vai xấu.

Màn đối đáp khiến hội trường thích thú, cũng giúp các bạn yêu điện ảnh có cái nhìn toàn diện hơn với môi trường làm phim chuyên nghiệp. Sẽ có chỗ đứng cho tất cả mọi người, dù bạn là ai, vai trò gì, miễn là bạn đầu tư nghiêm túc, có tâm với nghề, chắc chắn thị trường điện ảnh sẽ chào đón bạn.

CÁI DUYÊN VÀ TƯ THẾ SẴN SÀNG CHỚP CƠ HỘI

Đến với điện ảnh, ai cũng cần cái duyên, để ở lại với nghề, bạn cần cái tâm, để thành công với nghề, bạn cần chuẩn bị tư thế sẵn sàng để chớp lấy mọi cơ hội.

Mai Thế Hiệp và Bê Trần đều đồng ý, khoảng thời gian lăn lộn trong nghề đã cho họ một kinh nghiệm quý báu: “Cơ hội đến phải nắm bắt ngay, muốn được vậy, hãy học tập, trau dồi từ bây giờ, để khi cơ hội đến, bạn không nuối tiếc vì đã bỏ lỡ”.

Còn rất nhiều, rất nhiều những chia sẻ cũng như câu hỏi của các bạn học viên đã được giải đáp trong suốt 3 tiếng hội thảo. SIFS hi vọng qua buổi họp mặt này, các bạn sẽ có cái nhìn gần hơn, thực tế hơn với nghề Diễn viên. SIFS cũng mong muốn đồng hành với các bạn bằng những khóa học nghề đầy tính thực tiễn. Cùng theo dõi trên website cũng như Facebook để cập nhật các khóa học mới.

Cùng xem lại một số hình ảnh trong buổi hội thảo”TÌM HIỂU NGHỀ DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH” tại SIFS ngày 05.03.2017 vừa qua:

 

BÌNH LUẬN