HỘI THẢO TÌM HIỂU NGHỀ DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH
28/02/2017

Diễn xuất – hãy học nếu nếu muốn thành công

Diễn xuất là một ngành nghệ thuật đặc thù, ai cũng có thể tham gia nhưng để thành công có thực sự dễ dàng?

Bản năng hay đào tạo?

Câu hỏi trên gây nên rất nhiều tranh cãi trong giới làm nghệ thuật. Nhiều ý kiến cho rằng diễn xuất chỉ cần năng khiếu là được. Dễ dàng chỉ ra trên thế giới có không ít những cá nhân sinh ra đã có tài năng thiên phú. Minh chứng chính là những ngôi sao tỏa sáng rất sớm như Macaulay Culkin, Lindsay Lohan, Amanda Bynes… Diễn xuất của họ tự nhiên như hơi thở, với những vai diễn ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ. Bao nhiêu trong số họ duy trì được thành công lâu dài về sau nếu chỉ dựa vào bản năng sẵn có, hay tỏa sáng với những vai diễn gần với bản thân nhất rồi sau đó lụi tàn…

Thử nhìn qua những diễn viên gạo cội như Meryl Streep, Julianne Moore, Al Pacino, Leonardo Dicaprio… – họ là số ít những ngôi sao duy trì phong độ qua nhiều thập kỉ. Meryl Streep từng nói nếu không qua học tập, rèn luyện bà đã chẳng có được những thành công như bây giờ vì khi còn trẻ, chẳng ai nói bà có năng khiếu xuất chúng cả. Vậy mà giờ đây, bà đã là tượng đài với tận 20 đề cử Oscar. Dicaprio? Sau những vai diễn thành công từ khi còn rất trẻ với  What’s eating gilbert grape, Titanic… diễn xuất của anh luôn chỉ được đánh giá là dựa vào bản năng và sẽ sớm lụi tàn. Dicaprio tự cảm nhận được điều ấy, anh tạm ngừng đóng phim suốt nhiều năm liền, rèn luyện diễn xuất cùng nhiều đạo diễn tên tuổi. Thành quả sau bao năm quay trở lại chính là những đề cử Oscar đến liên tiếp và mang về tượng vàng vào năm 2016.

Chúng ta sẽ chẳng bao giờ có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, chỉ có thể tạm kết rằng bản năng chính là điều kiện cần, học tập, trau dồi kiến thức mới chính là điều kiện đủ để đưa một người diễn viên lên đến đỉnh cao.

Việt nam – thị trường mở còn lắm chông gai

Chẳng riêng gì Hollywood, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Có không ít những ngôi sao nhí được sản sinh nhưng không chú trọng đến việc chăm sóc, bón phân, dẫn đến tài năng sớm lụi tàn; hoặc những cá nhân chỉ xem diễn xuất như một cuộc chơi, gây nhiều cản trở cho những con người muốn hoạt động nghệ thuật nghiêm túc. Tuy vậy, vẫn tồn tại những người có tâm huyết, không ngừng trau dồi bản thân để sống trọn vẹn với nghề. Đơn cử như diễn viên Mai Thế Hiệp, một trong những diễn viên chuyên nghiệp của nền điện ảnh nước nhà. Anh đã theo học và tốt nghiệp trường Cao Đẳng Sân Khấu tại East Los Angeles College năm 1993, sau đó anh tiếp tục nhận bằng cử nhân tại California State University, Los Angeles năm 1996. Sở hữu kĩ thuật diễn xuất được đào tạo bài bản từ Hollywood, những vai diễn anh đảm nhận, dù lớn nhỏ đều để lại ấn tượng khó phai nhạt. Cũng chính nhờ sự chuyên nghiệp qua rèn giũa mà các đạo diễn luôn tìm đến anh. Một minh chứng khác, diễn viên B Trần, đại diện cho lớp diễn viên trẻ, vẫn luôn nghiêm túc với con đường điện ảnh đã chọn, anh không ngừng học hỏi, tham gia nhiều chương trình đào tạo để nâng cao kĩ năng diễn xuất. B Trần không xem điện ảnh là một cuộc dạo chơi mà xem nó như một sự nghiệp thực sự mà anh phải chinh phục.

Diễn viên Mai Thế Hiệp

SIFS – Trường Điện ảnh quốc tế Sài Gòn với sứ mệnh đem đến môi trường học tập chuyên nghiệp – thực tiễn, sẽ tổ chức buổi Hội thảo tìm hiểu nghề nghề “diễn viên điện ảnh” cùng với hai khách mời: diễn viên Mai Thế Hiệp và diễn viên trẻ B Trần, nhằm giải đáp các thắc mắc, băn khoăn của các bạn trẻ đam mê nghề diễn xuất. Hi vọng SIFS luôn là cầu nối cho những bạn yêu diễn xuất, yêu nghệ thuật, có năng khiếu nhưng chưa biết khai thác bản thân từng bước tiến vào con đường nghệ thuật chông gai này.

Diễn viên B Trần

Thông tin Hội thảo: “Tìm hiểu nghề Diễn viên điện ảnh”

  • Thời gian: 14g00-17g00 – Ngày 5/3/2017
  • Địa điểm: Thư viện SIFS – số 15A Hoàng Hoa Thám, P. 6 Q. Bình Thạnh, Tp.HCM

Link đăng ký: http://link.sifs.edu.vn/hoithaodienviendienanh

(*) Lưu ý: Do số lượng chỗ ngồi có hạn, các bạn vui lòng chỉ đăng ký trong trường hợp sẽ chắc chắn tham dự. SIFS sẽ liên hệ lại với các bạn để xác nhận tham gia, trong trường hợp có việc đột xuất, các bạn vui lòng thông báo với SIFS để chúng tôi có thể sắp xếp cho những bạn khác có nhu cầu tham dự chương trình. Xin cám ơn!

BÌNH LUẬN