HIỂU VỀ CÁC TỈ LỆ ÁNH SÁNG: CHÚNG LÀ GÌ VÀ TẠI SAO CHÚNG QUAN TRỌNG
14/08/2017

Các tỉ lệ trong ánh sáng là gì và làm thế nào để sử dụng chúng nhằm giúp cho công việc trên phim trường dễ dàng và hiệu quả hơn?

Trừ phi bạn là một nhà làm phim chuyên nghiệp hoặc được đào tạo bài bản, còn thường thì bạn sẽ không quen lắm với các tỉ lệ trong ánh sáng. Tuy vậy, bạn cũng không cần phải sợ hãi về các thuật ngữ thuộc toán học này – khái niệm này thực sự rất dễ hiểu và nó còn có thế giúp bạn tiên đoán và lên kế hoạch quay nhằm có được độ phơi sáng chính xác. Trong video dưới đây, Jay P. Morgan của The Slanted Lens sẽ nói về cách phân tích các tỉ lệ cơ bản trong ánh sáng và chỉ cho chúng ta cách dùng đồng hồ đo sáng để tìm ra chúng.

Khá đơn giản, đúng không? Tỉ lệ chiếu sáng cơ bản thể hiện mối tương quan giữa phần highlight và phần shadow trên chủ thể. Tỉ lệ càng cao, độ tương phản càng cao. Vì vậy, nếu chủ thể của bạn có phần highlight và phần shadow cân bằng nhau, bạn có tỉ lệ 1:1. Phần shadow và highlight trên chủ thể càng chênh nhau nhiều thì tỉ lệ càng lớn. Nếu chúng chênh nhau 1 stop, bạn có tỉ lệ 2:1. Chênh nhau 2 stop, bạn có tỉ lệ 4:1. Chênh nhau 3 stop, bạn có tỉ lệ 8:1.

Vậy thỉ, mục đích của các tỷ lệ ánh sáng là gì? Có phải là việc gì cũng cần nó không?

Nếu bạn quay và phơi sáng bằng tay thì có lẽ bạn không cần dùng đến nó nhiều. Mặc dù vậy, nếu hiểu rõ về các tỉ lệ ánh sáng, bạn có thể phơi sáng hình ảnh chuẩn xác hơn, cũng như chọn đúng đèn cho một cảnh nhất định. Ví dụ, nếu bạn biết rằng bạn muốn shot quay đó phải thật giàu cảm xúc với hình ảnh có độ tương phản cao, bạn có thể cho đoàn làm phim biết bạn muốn ánh sáng có tỉ lệ 8:1. Vậy thì mọi người sẽ hiểu ngay mức độ tương phản mà bạn muốn có trong hình ảnh và họ có thể chọn đúng đèn và hiệu chỉnh sao cho phù hợp để tạo ra được tỉ lệ ánh sáng mà bạn muốn.

Nguồn: Pixelfactory

BÌNH LUẬN