ĐIỆN ẢNH VIỆT – THỊ TRƯỜNG ĐẦY TIỀM NĂNG
12/03/2017

Điện ảnh Việt hiện nay đang có những dấu hiệu phát triển đáng mừng. Lượng phim tăng dần đều qua mỗi năm, thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn, khán giả có nhiều hơn những lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều trăn trở về lớp nhân sự chuyên nghiệp kế thừa.

 

THỊ TRƯỜNG LUÔN CHÀO ĐÓN NHỮNG NHÂN TỐ MỚI

Nếu là khoảng dăm bảy năm trước, mỗi tháng chỉ có một phim ra rạp, khán giả luôn có tâm lý ủng hộ phim Việt nên dù chất lượng chỉ tầm trung, họ vẫn ủng hộ nhiệt tình. Thị hiếu khán giả hiện nay đã không còn dễ dãi như trước. Số lượng phim tăng lên, thị trường cạnh tranh gay gắt hơn đồng nghĩa với việc khán giả có thêm nhiều các món ăn khác nhau, chưa kể sự tấn công từ những bộ phim bom tấn Hollywood. Vì vậy, chất lượng phim chính là yếu tố then chốt kéo khán giả đến rạp chứ không còn là chiêu trò hay quảng cáo.

Nhìn lại năm 2015 – 2016, thị trường chào đón hơn 40 bộ phim ra rạp mỗi năm, nhưng những phim xem được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhìn vào những thống kê một cách kỹ lưỡng hơn, ngoài những cái tên gạo cội đảm bảo chất lượng như Victor Vũ, Cường Ngô… thì những bộ phim thành công lại đánh dấu sự trỗi dậy của các gương mặt mới tiềm năng như: Phan Xine, Việt Max… Điều này chứng tỏ thị trường đã chịu nhìn vào chất lượng phim để đánh giá và bỏ tiền túi ra thưởng thức.

Ở khía cạnh nghệ thuật, phim Việt hiện nay đã có mặt trên nhiều liên hoan phim Quốc tế khác nhau và đây chắc chắn là một tín hiệu tốt, mở ra cơ hội hợp tác, quảng bá nền văn hóa, điện ảnh Việt với thế giới. Các ngôi sao Việt cũng xuất hiện nhiều hơn trên các thảm đỏ Quốc tế, cho dù là ở vị trí gì đi chăng nữa, cũng tạo ảnh hưởng tốt cho nền điện ảnh nước nhà. Đây không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức cho nền điện ảnh còn đang mò mẫm con đường phát triển như Việt Nam.

 

NGUỒN NHÂN LỰC

Như đã nói ở trên, cho đến thời điểm này chỉ còn vài đạo diễn tên tuổi giữ được phong độ cũng như sức hút kéo khán giả đến rạp. Nhóm đạo diễn mới đã dần dần có được chỗ đứng cũng như được trao thêm nhiều cơ hội và họ đã thành công. Tuy nhiên, về số lượng vẫn còn quá ít ỏi.

Trong những năm qua, đội ngũ biên kịch có lẽ phải chịu nhiều phê bình nhất khi đã có quá nhiều phim chứa đựng không ít chi tiết ngô nghê, thiếu thực tế như: Truy Sát, Găng Tay Đỏ, Tấm Cám, Nắng, Vệ Sĩ Sài Gòn, Tiểu Thư và Thằng Khờ…. Dường như, khâu yếu nhất, ít được đầu tư nhất của điện ảnh Việt Nam chính là kịch bản mặc dù đây là nhân tố chiếm vai trò cực kỳ quan trọng để một bộ phim được đánh giá tốt.

Về mặt diễn viên, một số chứng tỏ được thực tài nhưng nhìn chung vẫn quanh đi quẩn lại ở những cái tên quen thuộc, hoặc ca sĩ, người mẫu… thậm chí cầu thủ tham gia đóng phim. Tất nhiên, họ có ngoại hình đẹp nhưng diễn xuất chưa thực sự ổn trong khi thị trường đang rất cần những thế hệ diễn viên trẻ có khả năng diễn tốt và nghiêm túc với nghiệp diễn. Hi vọng với quy trình thử vai ngày một chuyên nghiệp sẽ đem đến cho các bạn trẻ nhiều cơ hội hơn, những thảm họa diễn xuất cũng xuất hiện ít hơn…

Chính vì thay đổi từ thị trường mà các nhà sản xuất cũng phải đầu tư hơn về nội dung, vào chất lượng của bộ phim chứ không còn câu kéo khán giả bởi những chiêu trò, scandal ầm ĩ nữa…

Nhìn chung, đạo diễn, diễn viên hay biên kịch của nhiều phim Việt ít nhiều đều mắc lỗi nên đến cả các khán giả dễ tính nhất vẫn khó lòng ủng hộ… Có thể thấy, nguồn nhân lực mới, được huấn luyện bài bản đang rất cần thiết cho thị trường được đánh giá là cực kỳ tiềm năng này. Đã qua cái thời các nhà làm phim tay ngang tung hoành ngang dọc trên khắp các rạp phim, mà lực lượng mới hơn, chuyên nghiệp hơn, được đào tạo về kỹ năng đang là những thành phần được kì vọng sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới.

Ngoài việc chủ động trau dồi bản thân, các bạn yêu điện ảnh còn có thể đăng kí tham gia các khóa học tại SIFS. SIFS cung cấp cho bạn rất nhiều khóa học cho nhiều vai trò khác nhau trong một đoàn làm phim. Đội ngũ giảng dạy đều là những chuyên gia làm phim Nội địa và Quốc tế. SIFS hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn cơ hội học hỏi làm phim một cách chuyên nghiệp.

 

HỌC LÀM PHIM TẠI SIFS – KHAI GIẢNG THÁNG 4/2017

🎥 Nội dung đào tạo theo chuẩn Hollywood
🎥 Phương pháp đào tạo mang tính thực tiễn cao
🎥 Giảng viên là các chuyên gia trong ngành trong nước và quốc tế

SIFS tuyển sinh học viên cho các đào tạo nghề khai giảng tháng 4/2017. Các chuyên ngành đào tạo tại SIFS đáp ứng yêu cầu của tất cả các vai trò trong một ê–kíp làm phim.
CÁC CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO
– Đạo diễn: http://sifs.edu.vn/long-term/dao-dien
– Diễn xuất: http://sifs.edu.vn/long-term/dien-xuat
– Biên kịch: http://sifs.edu.vn/long-term/bien-kich
– Sản xuất: http://sifs.edu.vn/long-term/producing
– Dựng phim: http://sifs.edu.vn/long-term/dung-phim
– D.O.P: http://sifs.edu.vn/long-term/dao-dien-hinh-anh
– Chỉnh màu cho phim : http://sifs.edu.vn/longterm/chinh-mau-cho-phim
________________________
GỌI: 0941 219 779 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN.
HOẶC ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI, SIFS SẼ LIÊN HỆ BẠN !

BÌNH LUẬN