5 LOẠI CHUYỂN ĐỘNG MÁY QUAY QUYỀN LỰC NHẤT TRONG LỊCH SỬ ĐIỆN ẢNH
14/06/2017

Những chuyển động máy quay này đã tạo ra những cuộc các mạng trong nghệ thuật làm phim.

Mặc dù có thể đây là những thứ mà hầu hết các nhà làm phim đều đã biết và sử dụng, thì khái niệm chuyển động máy quay vẫn thực sự là đỉnh cao trong suốt nhiều thế kỷ phát triển của công nghệ hình ảnh. Chuyển động, dù cho nó xuất phát từ một vị trí cố định hay tự do trong không gian ba chiều, là một kỹ thuật điện ảnh mạnh mẽ. Vì vậy, với tư cách là một nhà làm phim hay người sản xuất video, điều quan trọng là bạn phải hiểu được đó là chuyển động gì và nó hoạt động như thế nào.

Hãy cùng khám phá 5 chuyển động máy quay quyền lực nhất trong lịch sử điện ảnh.

  1.    Cú pan

Hãy bắt đầu với những điều căn bản. Một trong những chuyển động máy đầu tiên xuất hiện trong lịch sử có lẽ là chuyển động đơn giản nhất. Nếu máy quay của bạn nằm trên một cái tripod, chuyển động đầu máy quay sang trái hoặc sang phải được gọi là “pan”. bạn có thể thấy ví dụ về nó trong bộ phim The Great Train Robbery được sản xuất năm 1903.

  1. Cú Tilt

Cú tilt cũng tương tự như cú pan. Nhưng thay vì xoay sang trái hay sang phải, nó di chuyển lên hoặc xuống. Máy quay vật lý vẫn đứng ở một vị trí cố định, nhưng tầm ngắm của máy quay, cũng giống như cú pan, sẽ thay đổi. Dưới đây là một ví dụ lấy từ YouTube về sự nghiêng của một cú tilt, do Frank Healz thực hiện.

  1. Cú crane

Nó còn được gọi là một cú pedestal hay cú jib, kỹ thuật này yêu cầu phải thực sự di chuyển máy quay lên hoặc xuống trong không gian. Thuật ngữ jib xuất phát từ tên gọi của cánh tay robot dùng trong một thiết bị camera craning. Với các chuyển động crane lâu hơn, bạn cần những cái jib lớn hơn (như bạn có thể thấy trong hình ở trên). Dưới đây là một ví dụ về một cú crane nổi tiếng.

  1. Cú zoom

Cú zoom là một chuyển động máy quay thực chất không đòi hỏi máy quay phải thực hiện bất cứ chuyển động nào cả. Một cú zoom bao gồm việc một máy quay tăng hoặc giảm độ dài tiêu cự để phóng to hoặc thu nhỏ một hình ảnh. Không phải ống kính máy quay nào cũng làm được điều này. Nhưng dưới đây là một chút phân tích về cách thức hoạt động của một ống kính zoom. Đối với mục đích của chúng ta, zoom in hay zoom out có thể thay đổi bố cục của một cảnh, thậm chí là của câu chuyện.

  1. Cú tracking

Một cú tracking – còn gọi là một cú dolly – bao gồm việc chuyển động máy quay tiến về trước hoặc tiến ra sau, sang trái hoặc sang phải (hoặc bất cứ sự kết hợp nào của chúng) trong không gian thực. Thường thì, điều này đòi hỏi phải đặt máy quay lên một đường dolly để giữ cho máy quay ổn định. Thông thường, chuyển động này được thực hiện trong một khoảng cách ngắn và có thể kiểm soát được. Mặc dù vậy, trong điện ảnh, thường xuyên có sự kết hợp giữa pan, tilt, pedestal và zoom với dolly, như bạn có thể thấy trong ví dụ dưới đây.

Dưới đây chỉ là những cú máy căn bản và có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu những chuyển động máy phức tạp hơn. Nhưng về cơ bản, bạn nên bắt đầu bằng những điều đơn giản nhất và học cách kết hợp chúng với nhau để kể câu chuyện của mình một cách tốt nhất có thể.

Nguồn: Pixelfactory

BÌNH LUẬN